วันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

!!! คุณต้องหา Role Model ของคุณให้เจอ !!!

0!!! คุณต้องหา Role Model ของคุณให้เจอ !!!

ในการดำเนินชีวิต การเรียนหนังสือ  การทำงาน หรืออะไรก็แล้วแต่ มีคนเคยบอกว่า คุณต้องมี Role Model ในใจ ที่เป็นต้นแบบ ที่เป็นแบบอย่าง ให้เราเดินตาม เป็นแรงบันดาลใจให้กับเรา หรือ คนที่เราอยากจะเป็นแบบเขาให้ได้ 

ลองมานั่งคิดย้อนดูในอดีตที่ผ่านมา ก็พบว่า เรามี Role Model หลายคน ในแต่ละวัย แต่ละช่วงจังหวะชีวิต โดยไม่รู้ตัว ตั้งแต่เด็กๆ พ่อ แม่ ของเราไง พี่น้องของเราไง ที่เป็นต้นแบบที่ดีให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็น ความขยัน ความอดทน ความซื่อสัตย์ ความมีน้ำใจ การประหยัด การใส่ใจในรายละเอียด ที่เราซึมซับ รับมา ทีละเล็ก ทีละน้อย หล่อหลอม มาเป็นตัวเราในวันนี้ 

เราเป็นภาพสะท้อนของพ่อแม่เราฉันใด ลูกของเราก็เป็นภาพสะท้อนของการกระทำของเรา ไม่แตกต่างกัน เพราะฉนั้น เราพึงระวัง ความคิด การพูด การกระทำ ของเรา ในทุกๆขณะ เพราะมีผลส่งตรงถึงคนที่อยู่รอบข้างของเราไม่มากก็น้อย

พูดถึง Role Model ในช่วงวัยเรียน เราก็จะมีรุ่นพี่บางคน ที่เราอยากเป็นแบบเขา อยากทำได้แบบเขา อยากเก่งแบบเขา เราก็มักจะไปพูดคุย ขอคำแนะนำ เรียนรู้และฝึกฝนกับเขา 

พอเราเติบโตถึงช่วงวัยทำงาน เราก็ได้รับการปลูกฝัง ให้มองแบบอย่างของคนที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้าเรา แล้ว copy ทำตามเขาในแบบฉบับของเรา เรามีต้นแบบที่ดีหลายด้าน เช่น  ต้นแบบของการมีทัศนคติบวก  ต้นแบบของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ต้นแบบของการทำ  presentation ต้นแบบของการวางแผนการเงินด้วยกองทุนรวม ต้นแบบของการสร้างเว็บไซต์เพื่อทำการตลาด ต้นแบบของการถ่ายทอดสดด้วย OBS และ YouTube ต้นแบบในการทำทีมงานประกันวินาศภัย รวมทั้ง ต้นแบบในการเป็นที่ปรึกษาการเงิน และ นักวางแผนการเงิน  เราคิดว่า เราเป็นคนที่โชคดีที่แวดล้อมไปด้วยคนดีๆ คนเก่งๆ ที่พร้อมแบ่งปันความรู้ ประสบการณ์นั้นให้กับเรา ขอขอบคุณบุคคลที่เป็นต้นแบบ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้เราเดินตาม  คุณล่ะ หา Role Model และ คนที่จะเป็นโค้ชให้กับคุณเจอแล้วยัง  ???

เราเชื่อว่า ในขณะที่เรามองคนอื่น และ ชื่นชมคนอื่น เรียนรู้และพัฒนาตนเอง โดยนำเขามาเป็นแบบอย่างให้กับตัวเองอยู่นั้น  ก็จะมีบางคน เฝ้ามองเรา ชื่นชมเรา และ พยายามเรียนรู้ พัฒนาตัวเองให้เป็นแบบเรา มองเราเป็น Role Model ของเขา โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่นเดียวกัน 

ดังนั้น สำหรับเรา ปัจจุบันขณะนี้ และ มองไปข้างหน้าในอนาคต การเรียนรู้ และ การแบ่งปัน ย่อมเกิดขึ้นและจะเคียงคู่ไปกับเราตลอดเส้นทางที่เราเลือกเดินไปข้างหน้าเสมอ เราพร้อมที่จะเรียนรู้ เราพร้อมที่จะฝึกฝน เราพร้อมที่จะแบ่งปัน เพื่อให้ใครอีกหลายๆคนที่กำลังร่วมเดินทาง เติบโต ไปด้วยกัน ตลอดทาง 

ธวัชชัย วงศ์ธนาสุนทร
ผู้นิยมการเรียนรู้และการแบ่งปัน
24 กรกฎาคม 2563
Author Image

About Wat9
Neo Hair Lotion น้ำยาปลูกผม จากสมุนไพรธรรมชาติ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ เพื่อโอกาสแห่งความมั่งคั่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น